เลขที่ 2 ซ.ประดิพัทธ์ 15​ ​ถนนประประดิพัทธ์ พญาไท กรุงเทพฯ 10400 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. 098-9824658 / LINE @Medtopia

Dental Veneers

Dental Veneers (วีเนียร์, เคลือบฟันเทียม)

วีเนียร์ (Veneer) คือ การเคลือบผิวฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติ ที่มีความบางและสีใกล้เคียงกับฟันมาติดเฉพาะบริเวณผิวด้านหน้าฟัน ช่วยปิดตัวเนื้อฟันเดิมที่มีปัญหาได้ เพื่อปรับแก้ไขทั้ง สี รูปร่าง ขนาด และปัญหาการเรียงตัวของฟัน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวฟัน ช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งอายุการใช้งานของวีเนียร์นั้นสามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปี หากทำการรักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมกับการใช้งานและดูและอย่างเหมาะสมของผู้ป่วยเอง

ลักษณะของฟันที่เหมาะกับการทำวีเนียร์คือ
ฟันแตก หรือ ฟันบิ่น  ฟันเรียงตัวไม่สวย หรือเรียงตัวไม่ปกติมีการบิดหรือซ้อนเกเล็กน้อย
ช่องว่างระหว่างฟันมีมากเกินไป  รูปร่างและขนาดของฟันผิดปกติ เช่น ฟันขนาดเล็ก รูปร่างไม่สมบูรณ์
ฟันสึก  ฟันเปลี่ยนสี หรือ ฟันสีเข้ม เช่น ผลจากการรักษารากฟัน ทำให้ฟันจริงมีสี  เปลี่ยนไป ผู้ที่ได้รับผลจากยาเตตร้าไซคลิน ซึ่งทำให้ฟันมีสีเหลืองเข้ม สีไม่  สม่ำเสมอ เป็นต้น

วีเนียร์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  1. คอมโพสิตวีเนียร์ (COMPOSITE veneers) เป็นการใช้วัสดุอุดสีเหมือนฟัน ร่วมกับสารยึดติด อุดปิดลงบนผิวหน้าฟันโดยตรงในช่องปากเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสีฟัน ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์เป็นสำคัญ มีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องกรอฟันมากจนเกินไป แต่มีข้อเสียคือใช้เวลาทำนานและหากควบคุมวัสดุอุดบริเวณขอบได้ไม่ดีพอ จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก  เหงือกอักเสบ  โดยวัสดุที่ใช้คือคอมโพสิตเรซิน ซึ่งความคงทนของสีและความเรียบเงาจะน้อยกว่าวัสดุประเภทพอร์ซเลน
  2. เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic veneers) ทันตแพทย์ต้องทำการกรอผิวฟันเดิมออก พิมพ์ปากหรือสแกนฟันด้วยระบบดิจิตอล เพื่อผลิตวีเนียร์ด้วยวัสดุประเภทเซรามิก ที่มีข้อดีในเรื่องความแข็งแรง เงางามเหมือนฟันธรรมชาติและความคงทนของสี มีการยึดติดของคราบต่างๆ ได้น้อยมาก

Our Section