เลขที่ 2 ซ.ประดิพัทธ์ 15​ ​ถนนประประดิพัทธ์ พญาไท กรุงเทพฯ 10400 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. 098-9824658 / LINE @Medtopia

No Hormone, No Bone

No Hormone, No Bone (ไม่มีฮอร์โมน กระดูกไม่สร้าง)

สารอาหารต่างๆจำเป็นในการสร้างกระดูกก็จริง แต่ฮอร์โมนต่างหากที่สำคัญที่สุด เนื่องจากฮอร์โมนจะเป็นตัวสั่งใหร่างกายเริ่มสร้างกระดูก เซลล์ของเราจึงจะดึงเอาสารอาหารต่างๆมาใช้ หากไม่มีฮอร์โมนเป็นตัวสั่งการ เซลล์ของเราไม่เริ่มทำงาน สารอาหารที่มีอยู่ก็จะค้างในกระแสเลือด ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

สตรีเมื่อหมดประจำเดือน โรคกระดูกพรุนจะถามหาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการขาดฮอร์โมน โดยเฉพาะผู้ที่มีต้นทุนมวลกระดูกน้อย เปรียบเสมือนมีเงินเก็บก่อนเกษียณน้อย หลังหยุดทำงานไม่นาน เงินก็จะหมดไป และถึงแม้จะใช้สารอาหารเสริมมากมายเพียงใด โอกาสที่กระดูกจะหนาขึ้นได้มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กลับกันในผู้ที่ใช้ฮอร์โมนทดแทน พบกว่ามวลกระดูกหนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และลดความเสี่ยงในการเกิดกระดูกแตกหักได้อย่างชัดเจน

สำหรับผู้ชาย ไม่มีวัยทอง แต่ใช่ว่าฮอร์โมนจะไม่ลดลง เพียงแต่ผู้ชายไม่มีอาการให้สังเกตและฮอร์โมนลดระดับลงช้าๆ ไม่ได้ลดฮวบหายไปทันทีเหมือนผู้หญิง จึงไม่รู้ตัวว่าฮอร์โมนของตนนั้นขาดหรือยัง ในผู้ที่ฮอร์โมนลดลงช้าและน้อยก็จะไม่เกิดปัญหากระดูกบางหรือกระดูกพรุน แต่ใครที่ฮอร์โมนลดต่ำมากก็สามารถเกิดปัญหากระดูกได้เช่นกัน

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์กับทั้งชายและหญิง การออกกำลังกายจะไปกระตุ้นการสร้างกระดูกแทนฮอร์โมนที่ลดลง และยังช่วยเพิ่มการสร้างฮอร์โมนให้ร่างกายได่ด้วย หากออกกำลังกายอย่างเพียงพอทั้งความแรงและระยะเวลา

Our Section