เลขที่ 2 ซ.ประดิพัทธ์ 15​ ​ถนนประประดิพัทธ์ พญาไท กรุงเทพฯ 10400 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. 098-9824658 / LINE @Medtopia

Botulinum Toxin

Botulinum Toxin

ริ้วรอยทั้งร่องลึกและร่องตื้นบนผิวหนังเกิดจากการหดตึงของกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังมากเกินไป บางครั้งการทำงานที่ไม่เท่ากันของกล้ามเนื้อก็อาจทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปไป เช่น คิ้วยก ตาตก มุมปากตก เป็นต้นในปัจจุบันจึงมีการใช้สาร Botulinum Toxin มาช่วยให้กล้ามเนื้อที่ทำงานมากเกินไป ทำงานลดลง จึงช่วยลดริ้วรอยและช่วยปรับรูปหน้าได้ (แต่ถ้าใช้ Botulinum Toxin มากเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน จนเกิดหน้าเบี้ยวได้เช่นกัน)

Botulinum Toxin สร้างมาจากเบคทีเรียที่ชื่อว่า Clostridium botulinum เป็นสารพิษโปรตีน ทำงานโดยการแย่งจับสารสื่อประสาท ทำให้เส้นประสาทไม่สามารถสั่งการกล้ามเนื้อให้หดตัวได้ เมื่อฉีด Botulinum Toxin กล้ามเนื้อจึงทำงานลดลง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายจะสามารถฟื้นฟูกลับมา ทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้อีกครั้งนึง โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เป็นสาเหตุให้ต้องกลับมาเติม Botulinum Toxin กันอีกครั้งนึง

การฉีด Botulinum Toxin นั้นไม่มีอันตรายร้ายแรง เนื่องจากความเข้มข้นและปริมาณที่ใช้นั้นน้อยมาก ผลอันไม่พึงประสงค์ของ Botulinum Toxin จะเกิดจากการฉีดผิดตำแหน่ง หรือใช้ปริมาณต่อกล้ามเนื้อมัดนั้นมากเกิดไป ทำให้เกิดหน้าเบี้ยวได้ แต่สามารถกลับเป็นปกติได้ใน 6 เดือน

Our Section